1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Sự tích bánh đa nem làng Chều - Nguyên Lý - Lý Nhân - Hà Nam

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 Giới thiệu bánh đa nem làng ChềuHà Nam nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, phía bắc giáp Hà Nội; phía đông giáp Hưng Yên, Thái Bình; phía nam giáp Ninh Bình; phía đông nam giáp Nam Định và phía tây giáp Hòa Bình. Trong quy hoạch xây dựng, Hà Nam thuộc vùng Hà Nội, có tỉnh lỵ là thành phố Phủ Lý, cách thủ đô Hà Nội 60 km. Nơi đây có một làng nghề đã có lịch sử hơn 700 năm và vẫn đang lặng lẽ phát triển đến ngày nay.

Nhắc đến Hà Nam là nhắc đến nhà văn Nam Cao vốn nổi tiếng qua các tác phẩm văn học như: Chí Phèo, Lão Hạc và Sống mòn. Bên cạnh đó thì có một đặc sản đã đưa hỉnh ảnh của con người Hà Nam đi khắp mọi nơi đó là Bánh đa nem làng Chều, hiện tại bánh đa nem làng Chều đã cung cấp hầu hết các tỉnh trong nước và đã xuất khẩu đi nước ngoài.

Hiện nay, địa danh làng Chều chỉ còn là tên gọi trong dân gian, được truyền khẩu. Còn về đơn vị hành chính thì khu vực làng Chều trước kia, nay được biên chế thành xóm 1 và xóm 5 của thôn Mão Cầu (thôn có tất cả 5 xóm), xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đình làng Chều

Mỗi hộ gia đình sẽ có một bí quyết riêng để làm bánh, nguyên liệu chính để làm bánh là gạo tẻ được lựa chọn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng, ngoài gạo thì có thêm cả muối trắng. Rồi trả qua nhiều công đoạn từ ngâm gạo, cho vào cối xay, làm chín bánh bằng nước, đem phơi bánh trên những chiếc phên tre và hoàn thiện thiện sản phẩm.

Nhưng quan trọng là ở bí quyết pha chế nguyên liệu khi gạo được giã thành bột nước. Mỗi nhà, mỗi gia tộc đều có bí quyết riêng biệt, nhà thì dùng muối để bánh đa thêm mặn mà, nhà lại dùng rượu để sản phẩm dẻo hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là ở khâu tráng bánh trên nồi nước sôi

Bánh đa nem làng Chều

Trước đây khi chưa áp dụng công nghệ kỹ thuật vào sản xuất thì sản lượng bánh rất thấp không đá ứng được  nhu cầu của thị trường. Nhưng hiện tại nhờ áp dụng công nghệ sản xuất thì sản lượng bánh gấp rất nhiều lần so với trước.

Nhằm bảo vệ kết quả của quá trình khôi phục và giữ gìn nghề truyền thống cho địa phương, doanh nghiệp… Năm 2010, Sở KH - CN tỉnh đã triển khai thực hiện dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể bánh đa nem làng Chều”. Dự án thuộc chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Năm 2011, Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh bánh đa nem làng Chều đã được thành lập với 52 hội viên là các hộ, cơ sở sản xuất của xã Nguyên Lý, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm bánh đa nem.

Hiệp hội đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Bánh đa nem làng Chều” tại Cục Sở hữu trí tuệ. Ngày 18/10/2011, Cục đã ra Quyết định số 40489/QÐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể số 173772 cho nhãn hiệu tập thể “ Bánh đa nem làng Chều kinh doanh (mua và bán) sản phẩm bánh đa nem.

Qúy khách mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)

Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam