1
Bạn cần chúng tôi hỗ trợ gì không ạ?

Vòng quanh làng Chều "mục sở thị" cách làm bánh đa nem truyền thống

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Vòng quanh làng Chều "mục sở thị" cách làm bánh đa nem truyền thốngĐã nghe danh về bánh đa nem làng Chều từ rất lâu, cũng từng thưởng thức một trong những đặc sản tiến vua trên đất Hà Nam này, nhưng mãi gần đây, tôi mới có dịp đặt chân lên mảnh đất “địa linh sinh nhân kiệt” để mục sở thị quy trình làm bánh đa nem truyền thống nơi đây.Không ai biết cái tên làng Chều có từ bao giờ. Ngay cả các cụ già trong làng cũng không thể nào hiểu hết ý nghĩa của cái tên cổ xưa này. 

Xem thêm: Báo giá bánh đa nem làng Chều

Đó là vào khoảng năm 1349 (đời vua Trần Dụ Tông), làng Chều có gia đình cụ Trần Văn Hám làm nghề xay xát gạo. Lúc bấy giờ dân làng khó khăn, gạo làm ra tiêu thụ chậm nên cụ đã nghĩ ra một cách là ngâm gạo xong giã nhuyễn thành bột nước và hấp lên nồi nước sôi đến khi nước bột thành bánh. Khi chín, mang ra phơi khô, thái thành miếng nhỏ như bánh phở bây giờ, nấu lên ăn thấy lạ miệng và ngon.


Tráng bánh làm bánh đa nem.

Cứ thế, đời này sang đời khác, mọi người truyền tai nhau làm theo rồi dần hoàn thiện thành bánh đa nem như ngày hôm nay. Cụ Trần Văn Hám cũng được dân làng suy tôn là ông tổ nghề bánh đa, làm thành hoàng làng, thờ trong đình và hằng năm làng đều tổ chức lễ hội vào ngày 10 tháng 2 Âm lịch để tưởng nhớ. Đây cũng là dịp những người làm nghề của làng do nhiều điều kiện khác nhau phải li tán khắp nơi quay về hội tụ và gặp gỡ bạn hàng.

Theo những nghệ nhân làng nghề làng Chều, để tráng được những tấm bánh đa nem, thì đêm trước đó, người dân phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu. Cụ thể là gạo phải được vo sạch loại bỏ sạn và những nhân tố còn xót lại từ quá trình phơi thóc. Sau đó mang đi xay nhỏ để tạo độ mịn. Bột xay càng nhỏ thì bánh càng đẹp và trắng.

Sau khi xay xong, bột được đổ vào các thùng chứa ngâm để tạo độ chua. Thời gian ngâm bột phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời khô hanh, bột sẽ được ngâm lâu hơn.


Những tấm bánh đa nem "ngậm" đủ nắng gió - tinh hoa của đất trời.

Đến 4 giờ hôm sau, người dân làng Chều sẽ cho thêm 1 lượng muối vừa đủ để bánh được dẻo và dai tùy vào tình trạng thời tiết. Tiếp đó, bột sẽ được mang ra đổ vào máy tráng. Công đoạn này cần khoảng 5 nhân công làm việc liên tục. 1 người đứng điều chỉnh độ dầy mỏng của bánh. Người này là quan trọng nhất vì phải quan sát liên tục máy hoạt động và bố trí nhân công phù hợp.

Bánh sau khi tráng được mang ra phơi. Lúc này, trời đã bắt đầu sáng. Đây là lúc nhiệt độ thích hợp để bánh khô hẳn. Nếu trời nắng nhẹ, bánh sẽ phơi khoảng 40 phút đến một tiếng rồi được đưa vào bóng râm từ 30-40 phút cho khô dần. Đây cũng là lúc người làm cần lưu ý để dở phên cho khô đều.

Xem thêm: Tuyệt chiêu làm món nem rán trọn vị


Bánh đa nem được đóng gói trước khi có mặt trên thị trường.

Còn nếu trời nắng to, bánh sẽ được phơi ngoài nắng khoảng 10-15 phút là chuyển vào phơi râm. Những ngày mùa đông khô hanh, việc phơi bánh lại tính theo độ ráo của mặt bánh chứ không tính theo thời gian. Lúc này, nếu đứng gần, bạn có thể nghe thấy những tiếng bánh nổ lép bép khá vui tai. Bánh nổ càng nhiều báo hiệu sắp đạt đến độ yêu cầu. Đây là công đoạn rất quan trọng, thể hiện sự khéo léo và tinh tế của người làm bánh.

Chiều là lúc người dân bóc bánh ra khỏi phên, cắt bánh thành từng khúc, khoanh tròn hay vuông tùy theo nhu cầu thị trường. Sau đó, người dân làng Chều sẽ đóng  thành từng cọc để mang tới khu vực đóng túi thành phẩm. Sản phẩm sau cùng cung cấp ra thị trường phải có đầy đủ nhãn mác.

Một ngày lao động của người dân làng Chều kết thúc khá khuya, sau một ngày làm bánh đa nem mệt nhoài. Mặc dù vậy, mùi thơm toát ra từ những chiếc bánh thành phẩm cùng tiếng cười tự hào về những gì do chính mình làm ra luôn khiến người dân nơi đây cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Chia tay làng Chều, trong lòng tôi cứ mãi quẩn quanh mùi thơm dịu nhẹ từ những chiếc bánh đa nem trắng ngần hương gạo. Chắc hẳn tôi sẽ quay lại vùng quê thật thà và hiếu khách này một lần nữa để thưởng thức những đặc sản có một không hai và “bỏ túi” những trải nghiệm nhớ mãi không quên như này!

Qúy khách mua hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)

Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam